|
กรรมวิธีการทำน้ำผลไม้ชนิดใสจากกล้วยโดยการตกตะกอนอนุภาคแขวนลอยและสารประกอบชีวโมเลกุลที่ก่อให้เกิดความขุ่นโดยใช้ความร้อน
- Id
-
96
- เลขคำขอ
-
1803000353
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
18770
- เลขที่สิทธิบัตร
-
18770
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
กรรมวิธีการทำน้ำผลไม้ชนิดใสจากกล้วยโดยการตกตะกอนอนุภาคแขวนลอยและสารประกอบชีวโมเลกุลที่ก่อให้เกิดความขุ่นโดยใช้ความร้อน
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
การเตรียมน้ำผลไม้ชนิดใสโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผลไม้กล้วยชนิดใส ขั้นตอนหนึ่งที่เป็นปัญหาสำคัญ คือ ขั้นตอนการทำให้น้ำผลไม้มีความใส โดยพบว่าได้มีการพัฒนากรรมวิธีในการลดปัญหาความขุ่นที่เกิดขึ้นจากการเตรียมน้ำผลไม้กล้วยชนิดใสจากการสืบค้นข้อมูลถึงการประดิษฐ์ก่อนหน้าซึ่งมีการยื่นขอรับสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 080957 “กรรมวิธีการผลิตน้ำผลไม้ใสจากกล้วยโดยใช้เอนไซม์และกรรมวิธีการผลิตไซรัปกล้วย” ซึ่งการประดิษฐ์ดังกล่าวได้ใช้เอนไซม์กลูโคสอมัยเลส และเอนไซม์เพ็คติเนส และใช้สารละลายไคโตซานเป็นสารป้องกันการเกิดสีน้ำตาลคล้ำของน้ำผลไม้กล้วย ร่วมกับการกรองอีก 2 ขั้นตอน คือ การกรองเบื้องต้นโดยใช้ผ้ากรองและกรองใสด้วยระบบการกรองแบบอัลตร้าซ้ำอีกรอบหนึ่งเพื่อให้ได้น้ำผลไม้กล้วยชนิดใส ซึ่งถึงแม้กรรมวิธีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็เป็นกรรมวิธีที่ต้องใช้ต้นทุนในการผลิตสูง ในขณะที่กรรมวิธีการตกตะกอนโดยใช้เจลาตินและเบนโทไนท์ ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่นิยมนำมาใช้ในการทำให้น้ำผลไม้และไวน์ให้มีความใสนั้น เป็นวิธีที่มีความจำเป็นต้องเติมสารช่วยตกตะกอนลงไปในน้ำผลไม้โดยตรง ซึ่งอาจส่งผลต่อการยอมรับของผู้บริโภค
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
รองศาสตราจารย์ ดร.เทพปัญญา เจริญรัตน์
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
หนังสือสำคัญการจดทะเบียน_1803000353.pdf
|