Email
Password
Forgot your password?

กรรมวิธีการทำน้ำผลไม้ชนิดใสจากกล้วยโดยการตกตะกอนอนุภาคแขวนลอยและสารประกอบชีวโมเลกุลที่ก่อให้เกิดความขุ่นโดยใช้ความร้อน

Id
96
เลขคำขอ
1803000353
เลขที่ประกาศโฆษณา
18770
เลขที่สิทธิบัตร
18770
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

กรรมวิธีการทำน้ำผลไม้ชนิดใสจากกล้วยโดยการตกตะกอนอนุภาคแขวนลอยและสารประกอบชีวโมเลกุลที่ก่อให้เกิดความขุ่นโดยใช้ความร้อน

รายละเอียด/บทคัดย่อ

การเตรียมน้ำผลไม้ชนิดใสโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผลไม้กล้วยชนิดใส ขั้นตอนหนึ่งที่เป็นปัญหาสำคัญ คือ ขั้นตอนการทำให้น้ำผลไม้มีความใส โดยพบว่าได้มีการพัฒนากรรมวิธีในการลดปัญหาความขุ่นที่เกิดขึ้นจากการเตรียมน้ำผลไม้กล้วยชนิดใสจากการสืบค้นข้อมูลถึงการประดิษฐ์ก่อนหน้าซึ่งมีการยื่นขอรับสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 080957 “กรรมวิธีการผลิตน้ำผลไม้ใสจากกล้วยโดยใช้เอนไซม์และกรรมวิธีการผลิตไซรัปกล้วย” ซึ่งการประดิษฐ์ดังกล่าวได้ใช้เอนไซม์กลูโคสอมัยเลส และเอนไซม์เพ็คติเนส และใช้สารละลายไคโตซานเป็นสารป้องกันการเกิดสีน้ำตาลคล้ำของน้ำผลไม้กล้วย ร่วมกับการกรองอีก 2 ขั้นตอน คือ การกรองเบื้องต้นโดยใช้ผ้ากรองและกรองใสด้วยระบบการกรองแบบอัลตร้าซ้ำอีกรอบหนึ่งเพื่อให้ได้น้ำผลไม้กล้วยชนิดใส ซึ่งถึงแม้กรรมวิธีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็เป็นกรรมวิธีที่ต้องใช้ต้นทุนในการผลิตสูง ในขณะที่กรรมวิธีการตกตะกอนโดยใช้เจลาตินและเบนโทไนท์ ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่นิยมนำมาใช้ในการทำให้น้ำผลไม้และไวน์ให้มีความใสนั้น เป็นวิธีที่มีความจำเป็นต้องเติมสารช่วยตกตะกอนลงไปในน้ำผลไม้โดยตรง ซึ่งอาจส่งผลต่อการยอมรับของผู้บริโภค

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
-
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
รองศาสตราจารย์ ดร.เทพปัญญา เจริญรัตน์
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
หนังสือสำคัญการจดทะเบียน_1803000353.pdf
©2019