|
ปลาส้มแผ่นปรุงรสและกรรมวิธีการผลิต
- Id
-
1,574
- เลขคำขอ
-
1403001402
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
10855
- เลขที่สิทธิบัตร
-
10855
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
ปลาส้มแผ่นปรุงรสและกรรมวิธีการผลิต
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
การประดิษฐ์นี้เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มแผ่นปรุงรส โดยส่วนผสมสำหรับส่วนผสม
สำหรับผลิตปลาส้มแผ่นปรุงรส (โดยน้ำหนัก) มีดังนี้ เนื้อปลาส้ม ร้อยละ 40-45 ชูริมิ ร้อยละ 25-30
น้ำตาลร้อยละ 8-10 แป้งมันสำปะหลัง ร้อยละ 8-10 แป้งสาลี ร้อยละ 8-10 และเครื่องเทศและ
เครื่องปรุงรส ร้อยละ 1-5
กรรมวิธีการผลิตปลาส้มแผ่นปรุงรส ตามการประดิษฐ์นี้ นำปลาส้มนวลจันทร์มาลอกหนังและ
เอาก้างออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปลาส้มมาสับผสมกับซูริมิ 10 นาที แล้วเติมเครื่องเทศและเครื่องปรุง
รส ผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปทำอบแห้งด้วยเครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้ง (Drum dryer) ที่อุณหภูมิ 160
องศาเซลเซียส เพื่อให้มีความชื้นร้อยละ 4-6 แล้วบรรจุผลิตภัณฑ์ในถุงเมทัลไลซ์ลามิเนต ร่วมกับอัด
ก๊าซไนโตรเจนเพื่อป้องกันการแตกหักของผลิตภัณฑ์และไล่ออกซิเจนออกจากระบบ โดยปลาส้มแผ่น
ปรุงรสที่ได้ผลิตจากเนื้อปลาจึงเป็นขนมขบเคี้ยวที่มีปริมาณโปรตีนสูง ปรุงรสด้วยสมุนไพรและ
เครื่องเทศต่างๆ ที่คลุกเคล้าเข้ากันอย่างลงตัว จึงทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ พกพาได้สะดวกและ
รับประทานได้ง่าย โดยมีรูปแบบการบริโภคที่หลากหลาย เช่น สามารถบริโภคได้ทันที หรืออาจนำไป
บริโภคเป็นเครื่องเคียงร่วมกับสลัดและโจ๊ก เป็นต้น
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
อาจารย์ ดร.สุธีรา วัฒนกุล
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
หนังสือสำคัญ_1403001402.pdf
|