Email
Password
Forgot your password?

กรรมวิธีในการเพิ่มปริมาณสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ของแคลลัสกระเจี๊ยบแดงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

Id
170
เลขคำขอ
1703001661
เลขที่ประกาศโฆษณา
18461
เลขที่สิทธิบัตร
18461
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

กรรมวิธีในการเพิ่มปริมาณสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ของแคลลัสกระเจี๊ยบแดงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

รายละเอียด/บทคัดย่อ

กรรมวิธีการเพิ่มปริมาณสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ของแคลลัสกระเจี๊ยบแดงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ประกอบด้วยขั้นตอนการฟอกเมล็ดกระเจี๊ยบแดงที่มีกลีบเลี้ยงสีส้มแดงด้วยสารละลายคลอร๊อกซ์ (clorox) แล้วล้างด้วยน้ำกลั่นที่นึ่งกำจัดเชื้อ จากนั้นทำการเพาะเมล็ดกระเจี๊ยบแดงบนอาหารสูตรมูราชิเกะ แอนด์ สคู้ก ที่ไม่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต แต่เติมวุ้นความเข้มข้น 6-8 กรัมต่อลิตร และน้ำตาลทรายความเข้มข้น 20-30 กรัมต่อลิตร วางในห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เมื่อเมล็ดกระเจี๊ยบแดงงอกเป็นต้นกล้า นำส่วนใบเลี้ยงมาเพาะบนอาหารสูตรมูราชิเกะ แอนด์ สคู้ก ที่เติมกรด 2, 4-ไดคลอโรฟีนอกซี แอซีติก ความเข้มข้น 2-5 ไมโครโมลาร์ และเบนซิลอะดีนีน ความเข้มข้น 4-9 ไมโครโมลาร์ วุ้นความเข้มข้น 6-8 กรัมต่อลิตร และน้ำตาลทรายความเข้มข้น 20-30 กรัมต่อลิตร เพื่อชักนำให้เกิดแคลลัส โดยแคลลัสที่ได้จะมีเซลล์สีหลายสี ต้องคัดเลือกแคลลัส กระเจี๊ยบแดงที่มีเซลล์สีแดงเข้มออกจากกลุ่มเซลล์ที่มีสีเขียว ขาว เหลือง มาเพาะเลี้ยง และเพิ่มปริมาณแคลลัสเซลล์สีแดงเข้มด้วยการย้ายเลี้ยงบนอาหารสูตรมูราชิเกะ แอนด์ สคู้กที่เติมกรด 2, 4-ไดคลอโรฟีนอกซี แอซีติก ความเข้มข้น 2-5 ไมโครโมลาร์ และเบนซิลอะดีนีน ความเข้มข้น 4-9 ไมโครโมลาร์ วุ้นความเข้มข้น 6-8 กรัมต่อลิตร และน้ำตาลทรายความเข้มข้น 20-30 กรัมต่อลิตร ทุกครั้งที่มีการย้ายเลี้ยงให้เลือกเฉพาะแคลลัสที่มีเซลล์สีแดงเข้มมาเพาะเลี้ยง และนำแคลลัสสีแดงเข้มนี้มาเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตรมูราชิเกะ แอนด์ สคู้กที่เติมกรด 2, 4-ไดคลอโรฟีนอกซี แอซีติก ความเข้มข้น 2-5 ไมโครโมลาร์ เบนซิลอะดีนีน ความเข้มข้น 4-9 ไมโครโมลาร์ วุ้นความเข้มข้น 6-8 กรัมต่อลิตร น้ำตาลทรายความเข้มข้น 20-30 กรัมต่อลิตร และกรดจัสโมนิก (jasmonic acid) ความเข้มข้น 40-60 ไมโครโมลาร์ นาน 14-21 วัน

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
-
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
รองศาสตราจารย์ ดร.เยาวพา จิระเกียรติกุล
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
หนังสือสำคัญการจดทะเบียน_1703001661.pdf
©2019