Email
Password
Forgot your password?

กรรมวิธีเตรียมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นให้ยังคงมีกลิ่นรสกล้วยหอมจากน้ำผลไม้กล้วยหอมด้วยการผสมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นที่ได้จากวิธีระเหยแบบสุญญากาศกับน้ำผลไม้กล้วยหอมชนิดใสที่ระดับความเข้มข้นที่เหมาะสม และผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมกล้วยหอมซึ่งได้จากกรรมวิธีดังกล่าว

Id
241
เลขคำขอ
1803000613
เลขที่ประกาศโฆษณา
18020
เลขที่สิทธิบัตร
18020
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

กรรมวิธีเตรียมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นให้ยังคงมีกลิ่นรสกล้วยหอมจากน้ำผลไม้กล้วยหอมด้วยการผสมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นที่ได้จากวิธีระเหยแบบสุญญากาศกับน้ำผลไม้กล้วยหอมชนิดใสที่ระดับความเข้มข้นที่เหมาะสม และผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมกล้วยหอมซึ่งได้จากกรรมวิธีดังกล่าว

รายละเอียด/บทคัดย่อ

การประดิษฐ์นี้ผู้ประดิษฐ์ได้นำเสนอกรรมวิธีแบบใหม่ในการเตรียมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นให้ยังคงมีกลิ่นรสกล้วยหอมจากน้ำผลไม้กล้วยหอมด้วยการผสมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นที่ได้จากวิธีระเหยแบบสุญญากาศกับน้ำผลไม้กล้วยหอมชนิดใสที่ระดับความเข้มข้นที่เหมาะสม ทั้งนี้ผู้ประดิษฐ์ได้พบว่า การเตรียมน้ำผลไม้กล้วยหอมเข้มข้นด้วยวิธีระเหยแบบสุญญากาศสามารถเพิ่มความเข้มข้นได้ดี ซึ่งสามารถเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายมากกว่า 80 องศาบริกซ์ อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวทำให้กลิ่นรสของกล้วยหอมสูญเสียไปพร้อมกับการระเหยของน้ำด้วย ทำให้ผู้ประดิษฐ์ได้พัฒนากรรมวิธีการเตรียมน้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นแบบใหม่ซึ่งเกิดจากการประยุกต์ใช้ข้อดีของการทำเข้มข้นโดยวิธีการระเหยแบบสุญญากาศโดยใช้น้ำผลไม้กล้วยหอมเข้มข้นที่ถูกเตรียมจากกรรมวิธีดังกล่าวมาผสมในสัดส่วนที่มีความเหมาะสมกับน้ำผลไม้กล้วยหอมชนิดใสซึ่งถูกเลือกจากน้ำผลไม้กล้วยหอมที่ถูกเตรียมจากวิธีการทำให้น้ำผลไม้กล้วยใสโดยการตกตะกอนอนุภาคแขวนลอยและสารประกอบชีวโมเลกุลที่ก่อให้เกิดความขุ่นโดยใช้ความร้อน และ/หรือ วิธีการลดความเปรี้ยวของน้ำผลไม้กล้วยด้วยการกรองแยกกากโดยการปรับค่าพีเอชด้วยสารออกฤทธิ์ด่างชนิดปูนแดงหรือน้ำปูนใสอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสอง โดยน้ำผลไม้กล้วยหอมชนิดใสมีลักษณะเป็นน้ำผลไม้ที่มีความเข้มข้นต่ำและมีกลิ่นรสกล้วยหอม โดยผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมกล้วยหอมเข้มข้นซึ่งได้จากกรรมวิธีของการประดิษฐ์นี้จะเป็นน้ำเชื่อมกล้วยหอมที่มีเข้มข้นที่ยังคงมีกลิ่นรสกล้วยหอมอยู่

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
-
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
รศ.ดร.เทพปัญญา เจริญรัตน์
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
395คำขอ_1803000613.pdf
©2019