Email
Password
Forgot your password?

กรรมวิธีการตัดย่อยพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ในแก่นตะวัน (artichoke copra meal) ให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส(fructose), น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส (glucose) และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟรุกโตโอลิโก แซคคาไรด์ (fructo-oligosaccharide)โดยการใช้รังสีไมโครเวฟ (microwave) และตัวเร่งปฏิกิริยากรด

Id
370
เลขคำขอ
1701007175
เลขที่ประกาศโฆษณา
1701007175A
เลขที่สิทธิบัตร
94197
ประเภท
สิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

กรรมวิธีการตัดย่อยพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ในแก่นตะวัน (artichoke copra meal) ให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส(fructose), น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส (glucose) และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟรุกโตโอลิโก แซคคาไรด์ (fructo-oligosaccharide)โดยการใช้รังสีไมโครเวฟ (microwave) และตัวเร่งปฏิกิริยากรด

รายละเอียด/บทคัดย่อ

กรรมวิธีการตัดย่อยพอลิแซ็กคาไรด์ในแก่นตะวันให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส(fructose), น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส (glucose) และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟรุกโตโลอิโก แซคคาไรด์ (fructo- oligosaccharide)โดยการใช้รังสีไมโครเวฟและตัวเร่งปฏิกิริยากรด ตามการประดิษฐ์นี้ เป็นกรรมวิธีการย่อยสารจำพวกพอลิแซ็กคาไรด์ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในแก่นตะวัน โดยอาศัยการเร่งปฏิกิริยาด้วยกรดเคมีร่วมกับการให้พลังงานโดยใช้รังสีไมโครเวฟ กรรมวิธีการตัดย่อยตามการประดิษฐ์นี้มีประสิทธิภาพสูงและใช้เวลาน้อย การย่อยแก่นตะวันโดยกรรมวิธีตามการประดิษฐ์นี้สามารถให้ผลผลิตน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส, น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟลุกโตโลอิโก แซคคาไรด์ ได้ในเวลาอันสั้น สารจำพวกฟรุกโตโลอิโก แซคคาไรด์ นั้นสามารถนำมาใช้เป็นสารจำพวกพรีไบโอติกส์ (prebiotics) ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในวงการอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์เพื่อผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวแมนโนสที่ได้จากการตัดย่อยแก่นตะวันยังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยาได้

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
-
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิวรัตน์ บุณยรัตกลิน
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
หนังสือสำคัญ_1701007175.pdf
©2019