|
กรรมวิธีการตัดย่อยพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ในแก่นตะวัน (artichoke copra meal) ให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส(fructose), น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส (glucose) และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟรุกโตโอลิโก แซคคาไรด์ (fructo-oligosaccharide)โดยการใช้รังสีไมโครเวฟ (microwave) และตัวเร่งปฏิกิริยากรด
- Id
-
370
- เลขคำขอ
-
1701007175
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
1701007175A
- เลขที่สิทธิบัตร
-
94197
- ประเภท
-
สิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
กรรมวิธีการตัดย่อยพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ในแก่นตะวัน (artichoke copra meal) ให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส(fructose), น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส (glucose) และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟรุกโตโอลิโก แซคคาไรด์ (fructo-oligosaccharide)โดยการใช้รังสีไมโครเวฟ (microwave) และตัวเร่งปฏิกิริยากรด
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
กรรมวิธีการตัดย่อยพอลิแซ็กคาไรด์ในแก่นตะวันให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส(fructose), น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส (glucose) และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟรุกโตโลอิโก แซคคาไรด์ (fructo- oligosaccharide)โดยการใช้รังสีไมโครเวฟและตัวเร่งปฏิกิริยากรด ตามการประดิษฐ์นี้ เป็นกรรมวิธีการย่อยสารจำพวกพอลิแซ็กคาไรด์ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในแก่นตะวัน โดยอาศัยการเร่งปฏิกิริยาด้วยกรดเคมีร่วมกับการให้พลังงานโดยใช้รังสีไมโครเวฟ กรรมวิธีการตัดย่อยตามการประดิษฐ์นี้มีประสิทธิภาพสูงและใช้เวลาน้อย การย่อยแก่นตะวันโดยกรรมวิธีตามการประดิษฐ์นี้สามารถให้ผลผลิตน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวฟรุกโตส, น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคส และน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ฟลุกโตโลอิโก แซคคาไรด์ ได้ในเวลาอันสั้น สารจำพวกฟรุกโตโลอิโก แซคคาไรด์ นั้นสามารถนำมาใช้เป็นสารจำพวกพรีไบโอติกส์ (prebiotics) ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายและได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในวงการอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์เพื่อผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวแมนโนสที่ได้จากการตัดย่อยแก่นตะวันยังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยาได้
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิวรัตน์ บุณยรัตกลิน
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
หนังสือสำคัญ_1701007175.pdf
|