|
ตำรับขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ตและกรรมวิธีการผลิต
- Id
-
383
- เลขคำขอ
-
2003000328
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
22131
- เลขที่สิทธิบัตร
-
22131
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
ตำรับขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ตและกรรมวิธีการผลิต
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
ขนมเจลาตินทั่วไปในท้องตลาดนั้น มีน้ำ น้ำตาล และเจลาติน เป็นส่วนประกอบ อาจมีการแต่งสี และกลิ่นรส เพื่อให้น่ารับประทาน โดยขนมเจลาตินนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำตาล ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ แต่ให้พลังงานสูง และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ทำให้เกิดโรคอ้วน และยังอาจส่งผลให้เกิดฟันผุในเด็กอีกด้วย งานประดิษฐ์นี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาขนมเจลาตินให้มีคุณค่าทางโภชนาการ ทางผู้ประดิษฐ์จึงมีแนวคิดที่จะผลิตขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ต โดยใช้โยเกิร์ตเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และมีการใช้เอนไซม์ทรานส์กลูตามิเนสในผลิตภัณฑ์ เมื่อทำการผสมโยเกิร์ตกับเจลาติน พบว่าเกิดการแยกชั้นระหว่างโปรตีนนมและเจลาตินอย่างเห็นได้ชัด ทางผู้ประดิษฐ์จึงทดลองทำการเติมเอนไซม์ทรานส์กลูตามิเนส เมื่อเติมเอนไซม์ทรานส์กลูตามิเนส พบว่าไม่เกิดการแยกชั้นระหว่างโปรตีนนมและเจลาติน นอกจากนี้ยังทำการศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของโยเกิร์ตปราศจากไขมัน น้ำสะอาด น้ำตาลทราย เจลาติน คาร์ราจีแนน กรดมาลิก และเอนไซม์ทราส์กลูตามิเนส ซึ่งเป็นส่วนประกอบของขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ต
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิรินดา กุสุมภ์
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
524_หนังสือสำคัญ_คำขอ_2003000328.pdf
|