Email
Password
Forgot your password?

ตำรับขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ตและกรรมวิธีการผลิต

Id
383
เลขคำขอ
2003000328
เลขที่ประกาศโฆษณา
22131
เลขที่สิทธิบัตร
22131
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

ตำรับขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ตและกรรมวิธีการผลิต

รายละเอียด/บทคัดย่อ

ขนมเจลาตินทั่วไปในท้องตลาดนั้น มีน้ำ น้ำตาล และเจลาติน เป็นส่วนประกอบ อาจมีการแต่งสี และกลิ่นรส เพื่อให้น่ารับประทาน โดยขนมเจลาตินนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำตาล ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ แต่ให้พลังงานสูง และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ทำให้เกิดโรคอ้วน และยังอาจส่งผลให้เกิดฟันผุในเด็กอีกด้วย งานประดิษฐ์นี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาขนมเจลาตินให้มีคุณค่าทางโภชนาการ ทางผู้ประดิษฐ์จึงมีแนวคิดที่จะผลิตขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ต โดยใช้โยเกิร์ตเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และมีการใช้เอนไซม์ทรานส์กลูตามิเนสในผลิตภัณฑ์ เมื่อทำการผสมโยเกิร์ตกับเจลาติน พบว่าเกิดการแยกชั้นระหว่างโปรตีนนมและเจลาตินอย่างเห็นได้ชัด ทางผู้ประดิษฐ์จึงทดลองทำการเติมเอนไซม์ทรานส์กลูตามิเนส เมื่อเติมเอนไซม์ทรานส์กลูตามิเนส พบว่าไม่เกิดการแยกชั้นระหว่างโปรตีนนมและเจลาติน นอกจากนี้ยังทำการศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของโยเกิร์ตปราศจากไขมัน น้ำสะอาด น้ำตาลทราย เจลาติน คาร์ราจีแนน กรดมาลิก และเอนไซม์ทราส์กลูตามิเนส ซึ่งเป็นส่วนประกอบของขนมวุ้นเจลาตินโยเกิร์ต

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
-
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิรินดา กุสุมภ์
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
524_หนังสือสำคัญ_คำขอ_2003000328.pdf
©2019