|
สูตรปลาดุกเส้นปรุงรสสมุนไพรและกรรมวิธีการผลิต
- Id
-
513
- เลขคำขอ
-
2003001870
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
24476
- เลขที่สิทธิบัตร
-
24476
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
สูตรปลาดุกเส้นปรุงรสสมุนไพรและกรรมวิธีการผลิต
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
ปลาดุกเส้นปรุงรสสมุนไพร ประกอบด้วย เนื้อปลาดุก ซอสถั่วเหลือง พริกไทย น้ำตาล งา ตะไคร้ และใบมะกรูด โดยนำเนื้อปลาดุกที่ผ่านการแล่เอาก้างออก และล้างด้วยน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นร้อยละ 2 (น้ำหนัก/ปริมาตร) จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้นขนาดกว้าง 1.0 ± 0.3 เซนติเมตร ยาว 7.0 ± 0.5 เซนติเมตร นำไปหมักกับซอสถั่วเหลือง พริกไทย น้ำตาล งา และสมุนไพร ได้แก่ ตะไคร้ และใบมะกรูด เป็นเวลา 1 คืน ในตู้เย็น แล้วอบที่อุณหภูมิ 50 ± 2 องศาเซลเซียส โดยใช้ตู้อบแบบถาด จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันปาล์ม จะได้ปลาดุกเส้นปรุงรสสมุนไพรพร้อมรับประทาน
ความมุ่งหมายของการประดิษฐ์นี้ เนื่องจากยังมีการนำปลาดุกมาแปรรูปไม่มาก ดังนั้นหากมีการนำปลาดุกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลาดุกเส้นอาจสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับปลาดุก และช่วยขยายตลาดการบริโภคปลาดุกให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้สมุนไพรช่วยในการปรุงรสชาติและดับกลิ่นคาว เพิ่มทางเลือกในการรับประทานผลิตภัณฑ์เนื้อปลาแปรรูปให้กับผู้บริโภค
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
รองศาสตราจารย์ ดร.วรางคณา สมพงษ์
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
558_หนังสือสำคัญ_คำขอ_2003001870.pdf
|