Email
Password
Forgot your password?

กรรมวิธีการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก

Id
532
เลขคำขอ
2003002164
เลขที่ประกาศโฆษณา
20248
เลขที่สิทธิบัตร
20248
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

กรรมวิธีการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก

รายละเอียด/บทคัดย่อ

การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับกรรมวิธีการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก โดยเตรียมกากกาแฟ โดยนำมาคัดแยกขนาดให้มีขนาด 30 – 80 ไมโครเมตร ด้วยตะแกรงร่อนและ/หรือวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกขนาด และนำมาอบที่อุณหภูมิ 60 – 80 องศาเซลเซียสจนแห้ง แล้วเก็บในโถดูดความชื้น จากนั้นปรับสภาพด้วยด่างหรือกรด จากนั้นผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์โดยใช้รีคอมบิแนนท์เอนไซม์ที่ผลิตจากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] โดยบ่มร่วมกับกากกาแฟที่ผ่านการปรับสภาพ แล้วนำโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ผลิตได้ไปทำให้เป็นผง แล้วทดสอบคุณสมบัติการเป็นสารพรีไบโอติก โดยการประดิษฐ์นี้เป็นการประดิษฐ์แรกที่รายงานสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่ซึ่งผลิตภัณฑ์โอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ผลิตได้มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของการใช้ประโยชน์จากกากกาแฟให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งสามารถนำสภาวะที่เหมาะสมในการปรับสภาพกากกาแฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์ ประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มได้อีกด้วย

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
-
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุดาทิพย์ จันทร
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
538_หนังสือสำคัญ_คำขอ_2003002164.pdf
©2019