|
กรรมวิธีการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก
- Id
-
532
- เลขคำขอ
-
2003002164
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
20248
- เลขที่สิทธิบัตร
-
20248
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
กรรมวิธีการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับกรรมวิธีการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก โดยเตรียมกากกาแฟ โดยนำมาคัดแยกขนาดให้มีขนาด 30 – 80 ไมโครเมตร ด้วยตะแกรงร่อนและ/หรือวัสดุอุปกรณ์ในการคัดแยกขนาด และนำมาอบที่อุณหภูมิ 60 – 80 องศาเซลเซียสจนแห้ง แล้วเก็บในโถดูดความชื้น จากนั้นปรับสภาพด้วยด่างหรือกรด จากนั้นผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์โดยใช้รีคอมบิแนนท์เอนไซม์ที่ผลิตจากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] โดยบ่มร่วมกับกากกาแฟที่ผ่านการปรับสภาพ แล้วนำโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ผลิตได้ไปทำให้เป็นผง แล้วทดสอบคุณสมบัติการเป็นสารพรีไบโอติก โดยการประดิษฐ์นี้เป็นการประดิษฐ์แรกที่รายงานสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์จากการย่อยสลายกากกาแฟด้วยรีคอมบิแนนท์เอนไซม์จากบาซิลลัส ซับทีลีส สายพันธุ์ จีเอ 2(1) [Bacillus subtillis GA2(1)] ที่ซึ่งผลิตภัณฑ์โอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ผลิตได้มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของการใช้ประโยชน์จากกากกาแฟให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งสามารถนำสภาวะที่เหมาะสมในการปรับสภาพกากกาแฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโอลิโกแซ็กคาไรด์ ประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มได้อีกด้วย
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุดาทิพย์ จันทร
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
538_หนังสือสำคัญ_คำขอ_2003002164.pdf
|