|
สูตรผงโรยข้าวแบบไทยจากปลาและกรรมวิธีการผลิต
- Id
-
915
- เลขคำขอ
-
2103002192
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
22934
- เลขที่สิทธิบัตร
-
22934
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
สูตรผงโรยข้าวแบบไทยจากปลาและกรรมวิธีการผลิต
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
ผงโรยข้าวจากปลา ประกอบด้วย เนื้อปลา หนังปลา ก้างปลา ใบกระเพราซอสถั่วเหลือง น้ำตาล งาขาว โดยนำเนื้อปลานิลที่ได้จากการแล่ มาหมักด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล 1 ชั่วโมง จากนั้นนำมาคั่วแห้งที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส 10 นาที ด้วยเตาไฟฟ้า จากนั้นนำไปผสมกับหนังปลานิลกรอบ ผงก้างปลา กระเพรากรอบ งาขาว และอบแห้งที่ 75 องศาเซลเซียส จนมีปริมาณน้ำอิสระอยู่ในช่วง 0.29 - 0.40 และบรรจุใส่ถุงซิฟล็อค
ความมุ่งหมายของการประดิษฐ์นี้ เนื่องจากยังมีการนำปลานิลมาแปรรูปเป็นผงยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม ดังนั้นหากมีการนำปลานิลส่วนต่างๆ ได้แก่ เนื้อปลา หนังปลา และกระดูกปลา มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าว จะสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับปลานิล และช่วยขยายตลาดการบริโภคปลานิลให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
รองศาสตราจารย์ ดร.วรางคณา สมพงษ์
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
028_หนังสือสำคัญ_คำขอ_2103002192.pdf
|