|
สูตรปลาดุกปรุงรสที่มีส่วนผสมของกระเจี๊ยบเขียวและกรรมวิธีการผลิต
- Id
-
929
- เลขคำขอ
-
2103002291
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
21346
- เลขที่สิทธิบัตร
-
21346
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
สูตรปลาดุกปรุงรสที่มีส่วนผสมของกระเจี๊ยบเขียวและกรรมวิธีการผลิต
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
ปลาดุกปรุงรสที่มีส่วนผสมของกระเจี๊ยบเขียว ประกอบด้วย เนื้อปลาดุก แป้ง หอมหัวใหญ่ น้ำมันพืช เมือกกระเจี๊ยบเขียว พริกไทย เกลือ และน้ำ โดยนำเนื้อปลาดุกที่ผ่านการแล่เอาก้างออกและหนังออก มาล้างด้วยน้ำเกลือ จากนั้นนำเนื้อปลาที่ได้ไปเก็บที่อุณหภูมิ 4 ± 2 องศา จากนั้นนำเนื้อปลาที่เตรียมไว้ มาหั่นเป็นชิ้นขนาด 1-2 เซนติเมตร แล้วนำมาบดด้วยเครื่องบดขนาดรูหน้าแปลน 5 มิลลิเมตร นำเนื้อปลาที่บดไปปั่นผสมกับเกลือ แล้วเติมเแป้ง หัวหอมใหญ่ และพริกไทย ปั่นผสมต่อ แล้วเติมน้ำและน้ำมันพืช ปั่นผสมต่อ จากนั้นเติมเมือกกระเจี๊ยบเขียวและปั่นผสม จะได้เนื้อปลาดุกบดปรุงรส นำเนื้อปลาบดที่ได้ 80 + 5 กรัม ใส่แม่พิมพ์วงกลม จะได้แพตตี้ปลาดุกเป็นแผ่นตามลักษณะและขนาดที่ต้องการ แล้วนำไปให้ความร้อนจนให้มีอุณหภูมิกึ่งกลางแพตตี้เท่ากับ 70 + 2 องศาเซลเซียส
ความมุ่งหมายของการประดิษฐ์นี้ เนื่องจากยังมีการนำปลาดุกมาแปรรูปไม่มาก ดังนั้นหากมีการนำปลาดุกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลาดุกปรุงรสที่มีส่วนผสมของกระเจี๊ยบเขียว จะสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับปลาดุก และช่วยขยายตลาดการบริโภคปลาดุกให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มคุณค่าทางอาหารโดยการเสริมเส้นใยอาหารจากเมือกกระเจี๊ยบเขียวอีกด้วย
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
-
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
รองศาสตราจารย์ ดร.วรางคณา สมพงษ์
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
หนังสือสำคัญการจดทะเบียน_2103002291.pdf
|