|
กรรมวิธีการสกัดสารจากสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปิน
- Id
-
980
- เลขคำขอ
-
2103003555
- เลขที่ประกาศโฆษณา
-
22935
- เลขที่สิทธิบัตร
-
22935
- ประเภท
-
อนุสิทธิบัตร
- ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ
-
กรรมวิธีการสกัดสารจากสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปิน
- รายละเอียด/บทคัดย่อ
-
การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับกรรมวิธีการสกัดสารจากสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปิน โดยการนำสาหร่ายพวงองุ่นมาอบด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิ 60-65 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 7-10 วัน และปั่นให้ละเอียด นำมาแช่ด้วยตัวทำละลายเมทานอลจนท่วมในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในที่มืดเป็นระยะเวลา 7-10 วัน ที่อุณหภูมิห้อง 35-37 องศาเซลเซียส กรองแยกสารละลายด้วยกระดาษกรอง และกลั่นระเหยสารละลายที่ได้ด้วยเครื่องกลั่นระเหยแบบลดความดันที่ระดับความดัน - 0.5 ถึง - 0.8 บาร์ ควบคุมอุณหภูมิ 45-47 องศาเซลเซียส จนได้สารสกัดหยาบเป็นของเหลวหนืด จากนั้นแยกส่วนของสารสกัดด้วยคุณสมบัติการละลายในตัวทำละลายที่ต่างกัน โดยใช้คลอโรฟอร์ม และน้ำกลั่นในกรวยแยกสำหรับการแยกชั้นของสารละลาย วางทิ้งไว้ 40-45 นาที จนได้การแยกชั้นของสารละลาย ไขเก็บชั้นล่างของสารละลายทั้งหมดจะได้สารสกัดส่วนลิโปฟิลิค นำมาระเหยด้วยเครื่องระเหยแห้งแบบลดความดันที่ระดับความดัน - 0.5 ถึง - 0.8 บาร์ โดยควบคุมอุณหภูมิ 45-47 องศาเซลเซียส จนตัวทำละลายระเหยแห้ง เติมเมทานอล และเก็บในขวดสีชาที่อุณหภูมิ 0-8 องศาเซลเซียส จากนั้นนำไปแยกสารสำคัญด้วยเทคนิคคอลัมน์โครมาโทกราฟีแบบที่ใช้ระบบตัวทำละลายแบบผสมตามคุณสมบัติความมีขั้วด้วยตัวทำละลายระหว่าง เฮกเซน (Hexane) : ไดเอทิล อีเทอร์ (Diethyl ether) : เมทานอล (Methanol) ในอัตราส่วนดังนี้ 0-95:0-100:0-100 ซึ่งกรรมวิธีการสกัดสารนี้สามารถถ่ายถอดไปยังภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการผลิตสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปินเพื่อการจำหน่ายทางเชิงพานิชย์ต่อไป
- ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
-
-
- อุตสาหกรรม
-
อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
- สถานะ
-
Finished
- ผู้ยื่น
-
นายทิวธวัฒ นาพิรุณ
- ผู้ทรงสิทธิร่วม
-
- หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
หนังสือสำคัญการกรม_2103003555.pdf
|