Email
Password
Forgot your password?

กรรมวิธีการสกัดสารจากสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปิน

Id
980
เลขคำขอ
2103003555
เลขที่ประกาศโฆษณา
22935
เลขที่สิทธิบัตร
22935
ประเภท
อนุสิทธิบัตร
ชื่อการประดิษฐ์/ออกแบบ

กรรมวิธีการสกัดสารจากสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปิน

รายละเอียด/บทคัดย่อ

การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับกรรมวิธีการสกัดสารจากสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปิน โดยการนำสาหร่ายพวงองุ่นมาอบด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิ 60-65 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 7-10 วัน และปั่นให้ละเอียด นำมาแช่ด้วยตัวทำละลายเมทานอลจนท่วมในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในที่มืดเป็นระยะเวลา 7-10 วัน ที่อุณหภูมิห้อง 35-37 องศาเซลเซียส กรองแยกสารละลายด้วยกระดาษกรอง และกลั่นระเหยสารละลายที่ได้ด้วยเครื่องกลั่นระเหยแบบลดความดันที่ระดับความดัน - 0.5 ถึง - 0.8 บาร์ ควบคุมอุณหภูมิ 45-47 องศาเซลเซียส จนได้สารสกัดหยาบเป็นของเหลวหนืด จากนั้นแยกส่วนของสารสกัดด้วยคุณสมบัติการละลายในตัวทำละลายที่ต่างกัน โดยใช้คลอโรฟอร์ม และน้ำกลั่นในกรวยแยกสำหรับการแยกชั้นของสารละลาย วางทิ้งไว้ 40-45 นาที จนได้การแยกชั้นของสารละลาย ไขเก็บชั้นล่างของสารละลายทั้งหมดจะได้สารสกัดส่วนลิโปฟิลิค นำมาระเหยด้วยเครื่องระเหยแห้งแบบลดความดันที่ระดับความดัน - 0.5 ถึง - 0.8 บาร์ โดยควบคุมอุณหภูมิ 45-47 องศาเซลเซียส จนตัวทำละลายระเหยแห้ง เติมเมทานอล และเก็บในขวดสีชาที่อุณหภูมิ 0-8 องศาเซลเซียส จากนั้นนำไปแยกสารสำคัญด้วยเทคนิคคอลัมน์โครมาโทกราฟีแบบที่ใช้ระบบตัวทำละลายแบบผสมตามคุณสมบัติความมีขั้วด้วยตัวทำละลายระหว่าง เฮกเซน (Hexane) : ไดเอทิล อีเทอร์ (Diethyl ether) : เมทานอล (Methanol) ในอัตราส่วนดังนี้ 0-95:0-100:0-100 ซึ่งกรรมวิธีการสกัดสารนี้สามารถถ่ายถอดไปยังภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการผลิตสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่นที่มีส่วนประกอบของสารคูเลอร์ปินเพื่อการจำหน่ายทางเชิงพานิชย์ต่อไป

ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์
อุตสาหกรรม
อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
สถานะ
Finished
ผู้ยื่น
นายทิวธวัฒ นาพิรุณ
ผู้ทรงสิทธิร่วม

หนังสือสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
หนังสือสำคัญการกรม_2103003555.pdf
©2019